Tiếng Việt
  • Thứ sáu, 15/01/2016, 15:24 PM
  • Lượt xem: 1919

TS. TRƯƠNG ANH TUẤN THAM GIA HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ, KẾ HOẠCH NGÀNH XÂY DỰNG NĂM 2016

Thị trường bất động sản năm 2015 tiếp tục phục hồi tích cực

Báo cáo về kết quả hoạt động năm 2015 và tổng kết giai đoạn 2011 - 2015, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết: Ngành Xây dựng đã tập trung hoàn thiện và củng cố thể chế pháp lý của ngành như Luật Xây dựng (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản, dự án Luật Quy hoạch...

16-1_1

Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2015 và đề ra nhiệm vụ kế hoạch trong năm 2016


Thị trường bất động sản năm 2015 tiếp tục phục hồi tích cực thể hiện qua các yếu tố: Giá cả ổn định, thanh khoản tăng, cơ cấu hàng hóa được điều chỉnh hợp lý, hướng tới người thu nhập trung bình và thấp, tồn kho bất động sản liên tục giảm. Các doanh nghiệp bất động sản đã phát triển được nhiều dự án nhà ở xã hội quy mô lớn, khẳng định phương hướng đúng đắn của Bộ Xây dựng trong việc kết hợp giữa phát triển kinh tế với bảo đảm an sinh xã hội.


Đánh giá cao hoạt động của ngành Xây dựng những năm qua, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã biểu dương những thành quả ngành đạt được, góp phần quan trọng vào thành quả chung của sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Phó Thủ tướng cũng bày tỏ sự ấn tượng về giải pháp cấu trúc lại thị trường bất động sản nhằm hướng tới nhu cầu về nhà ở của số đông người dân, đặc biệt là những người thu nhập thấp, người gặp khó khăn về nhà ở, thuộc diện chính sách… 

16-1_2

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh biểu dương những thành quả của ngành Xây dựng trong năm 2015


Kết quả này xuất phát từ việc thực hiện đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản gắn với Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, đặc biệt là nhà ở xã hội. Từ đó không chỉ giúp thị trường bất động sản phục hồi tích cực mà còn giúp cho hàng trăm ngàn người dân sớm được cải thiện chỗ ở.

16-1_3

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng chủ trì Hội nghị và báo cáo, tổng kết hoạt động của ngành trong năm 2015 và trong giai đoạn 2011 - 2015


Tốc độ giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ đồng hỗ trợ nhà ở tiếp tục tăng mạnh. Hết năm 2015, tổng số tiền đã cam kết là 26.999 tỷ đồng (đạt 90%), đã giải ngân là 17.711 tỷ đồng (đạt 59%).

Tuy nhiên, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cũng xác nhận: Chính sách phát triển nhà ở xã hội vẫn gặp khó khăn từ vấn đề tiếp cận vốn, tiếp cận đất đai tới mức độ sẵn sàng tham gia của doanh nghiệp khi lợi nhuận từ nhà ở xã hội còn thấp.

Tiếp tục phát triển nhà ở xã hội


Tham dự hội nghị, TS. Trương Anh Tuấn - Chủ tịch HĐQT – Tổng Giám đốc Công ty Địa ốc Hoàng Quân nhận định 2015 là một năm thành công đối với thị trường bất động sản, đặc biệt trong phân khúc nhà ở xã hội khi thị trường phục hồi tích cực và có nhiều dự án lớn được triển khai. Với sự hồi phục của thị trường chung cùng những chính sách hỗ trợ thiết thực như gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, người dân đang gặp khó khăn về chỗ ở, người thu nhập thấp đã được tạo điều kiện cải thiện về nhà ở.


Trong năm 2015, Công ty Địa ốc Hoàng Quân đã triển khai được hàng chục dự án nhà ở xã hội tại TP.HCM, Cần Thơ, Vĩnh Long, Nha Trang, Bình Thuận… cung ứng khoảng 15.000 căn hộ đáp ứng thiết thực nhu cầu nhà ở cho người dân địa phương, góp phần đáng kể vào Quỹ nhà ở Quốc gia. Được sự hỗ trợ từ gói 30.000 tỷ, đến nay, Công ty đã được giải ngân gần 448 tỷ đồng tại dự án HQC Plaza (TP.HCM). Đồng thời, hơn 1.600 khách hàng tại các dự án nhà ở xã hội của Hoàng Quân cũng đã được giải ngân hơn 660 tỷ đồng. 
 

16-1_4

TS. Trương Anh Tuấn – Chủ tịch HĐQT – Tổng Giám đốc Công ty Địa ốc Hoàng Quân tham gia phát biểu tại Hội nghị


Trong quá trình triển khai các dự án nhà ở xã hội, Công ty Địa ốc Hoàng Quân nhận được rất nhiều sự quan tâm, hướng dẫn của Chính phủ, Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan ban ngành từ Trung ương tới địa phương. Trong giai đoạn 2016 – 2020, Công ty tiếp tục định hướng phát triển nhà ở xã hội làm trọng tâm với mục tiêu hoàn thành từ 10.000 – 20.000 căn hộ/năm để cung cấp cho cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và các đối tượng thu nhập thấp.


Tuy nhiên, TS. Trương Anh Tuấn cũng bày tỏ sự băn khoăn khi gói 30.000 tỷ sắp kết thúc mà chưa có khoản vay nào tiếp nối, dù Nghị định 188 của Chính phủ đã quy định cụ thể việc các ngân hàng phải dành một nguồn vốn nhất định cho hoạt động này. Hiện tại, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Công văn số 9512/NHNN-TD chỉ định các ngân hàng Agribank, BIDV, Vietinbank và Vietcombank tiếp tục thực hiện ưu đãi cho vay vốn ưu đãi để phát triển nhà ở xã hội theo quy định tại Nghị định 100/2015/NĐ-CP và Thông tư 25/2015/TT-NHNN. Nhưng đến nay vẫn chưa có ngân hàng nào triển khai vì còn chờ hướng dẫn cụ thể từ Ngân hàng Nhà nước, từ đó gây khó khăn cho người dân trong việc mua, thuê nhà ở xã hội cũng như hoạt động đầu tư, xây dựng nhà ở xã hội của doanh nghiệp.


Bên cạnh đó, TS. Trương Anh Tuấn cũng trình bày một số kiến nghị trong các lĩnh vực liên quan cụ thể đến đầu tư, kinh doanh nhà ở xã hội như bảo lãnh dự án, ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án, chính sách ưu đãi tín dụng, tạo lập quỹ đất sạch và mở rộng phạm vi đối tượng được mua, thuê nhà ở xã hội cũng như đơn giản hóa thủ tục, điều kiện xét duyệt... giúp người dân có nhu cầu về chỗ ở dễ dàng tiếp cận nhà ở xã hội hơn, đồng thời giúp doanh nghiệp phát triển nhà ở xã hội thuận lợi hơn. 
 

16-1_5

TS. Trương Anh Tuấn chia sẻ những thuận lợi, khó khăn trong quá trình phát triển nhà ở xã hội của doanh nghiệp


Biểu dương những thành quả đã đạt được của ngành Xây dựng, trong đó có Công ty Địa ốc Hoàng Quân, đồng thời ghi nhận và đánh giá cao bài phát biểu của TS. Trương Anh Tuấn, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh tiếp tục phát triển nhà ở xã hội là một trong những nội dung quan trọng trong hoạt động ngành năm 2016 và yêu cầu ngành Xây dựng cần tiếp tục phát triển nhà ở cho các đối tượng thuộc diện chính sách, khối quân nhân chuyên nghiệp...


Hiện nay, ngành làm được nhiều nhà ở xã hội là tốt, nhưng quan trọng hơn hết là phải có giải pháp hợp lý để người dân thực sự được thụ hưởng các sản phẩm nhà ở xã hội đó. Đây vẫn là chuyện khó khăn vì không chỉ người nghèo, người thu nhập thấp mà thực tế người có thu nhập trung bình, cán bộ công chức… nếu chỉ có lương, không làm thêm, không “tự xoay” thì việc mua một căn nhà nhỏ cũng không dễ dàng, đơn giản. Theo Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, cần xây dựng chính sách căn bản và lâu dài để các đối tượng là người nghèo, diện chính sách… tiếp cận nhà ở xã hội dễ dàng hơn. Các chính sách cần mạnh mẽ hơn nữa để tạo điều kiện cho người dân có khả năng mua, thuê nhà ở xã hội để tiến đến “An cư lạc nghiệp”.


THEO HOÀNG QUÂN GROUP 

Bo cong thuong
Chính sách bảo mật thông tin |
dathongbao
Công ty Cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân
Địa chỉ : 15 Nguyễn Lương Bằng, Phường Tân Phú, Quận 7, TP.Hồ Chí Minh
Điện thoại : 028.36200209     | Hotline : 0799.286.288
Email : info@hoangquan.com.vn
                       
Giấy phép kinh doanh số : 0302087938 cấp ngày: 15/05/2023 bởi Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP.Hồ Chí Minh
Người đại diện : Ông Trương Anh Tuấn