Tiếng Việt
  • Thứ bảy, 18/03/2017, 15:29 PM
  • Lượt xem: 2190

TẬP ĐOÀN HOÀNG QUÂN THAM GIA HỘI THẢO “THỊ TRƯỜNG CĂN HỘ VĂN PHÒNG OFFICETEL: NHU CẦU PHÁT TRIỂN & VƯỚNG MẮC PHÁP LÝ CẦN THÁO GỠ”

Tham dự hội thảo có Ông Nguyễn Mạnh Khởi – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản – Bộ Xây dựng, Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HOREA), các chuyên gia, luật sư đầu ngành và đại diện của các doanh nghiệp Bất động sản, trong đó có Tập đoàn Hoàng Quân (HQC). 

18-3_1Ban chủ tọa Hội thảo "Thị trường căn hộ văn phòng officetel: Nhu cầu phát triển và vướng mắc pháp lý cần tháo gỡ"

Phát biểu khai mạc hội thảo, Ông Nguyễn Trần Nam – Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đánh giá cao tiềm năng và nhu cầu phát triển của thị trường căn hộ văn phòng officetel tại TP.HCM, Hà Nội và các đô thị lớn của Việt Nam. Tuy nhiên, cần phải làm rõ khái niệm officetel và nêu ra những vướng mắc pháp lý, từ đó kiến nghị với các Bộ sở ban ngành, đề xuất định hướng xây dựng khung khổ pháp lý để thị trường officetel phát triển một cách minh bạch và bền vững. 

Ông Nguyễn Trần Nam cũng kiến nghị về việc xem xét cấp quyền sở hữu lâu dài cho căn hộ officetel thay vì chỉ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản trong 50 năm như hiện nay. 

 

18-3_2Ông Nguyễn Trần Nam – Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) phát biểu khai mạc hội thảo

Hiện tại, do officetel có tính đa chức năng, vừa là căn hộ (để ở) vừa là văn phòng (để làm việc, kinh  doanh) nên đã gây ra những số băn khoăn, vướng mắc cho các nhà quản lý, các chủ đầu tư cũng như khách hàng trong quá trình phê duyệt, cấp phép, đầu tư và phân phối, giao dịch sản phẩm.

Trong phần tham luận, các chuyên gia, luật sư đều cho rằng sự ra đời của officetel là thuận theo quy luật thị trường, phù hợp với nhu cầu thực tế và cổ vũ cho chủ trương thúc đẩy khởi nghiệp (start-up) của Chính phủ. Do đó, cần nhìn nhận officetel như một quy luật phát triển của thị trường và tạo lập hành lang pháp lý thuận lợi để quản lý và thúc đẩy loại hình bất động sản này. 

Với kiến nghị áp dụng rộng mở cho cả 3 loại hình căn hộ văn phòng officetel, căn hộ khách sạn condotel và hometel, TS. Trương Anh Tuấn – Chủ tịch HĐQT – Tổng Giám đốc Tập đoàn Hoàng Quân cho rằng cần có thông tư hướng dẫn chuẩn của Bộ Xây dựng để định hình việc phát triển officetel, condotel và hometel cho tất cả các dự án. Với vai trò là tổ chức phản biện, đồng hành cùng Chính phủ và Bộ Xây dựng, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cần tổ chức những buổi hội thảo, chuyên đề quy mô lớn hơn để tập trung được nhiều ý kiến xác đáng đóng góp cho công tác soạn thảo văn bản pháp lý về officetel, condotel và hometel rõ ràng và cụ thể hơn. 

 

18-3_3TS. Trương Anh Tuấn – Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Quân trình bày những kiến nghị để phát triển thị trường officetel, condotel và hometel một cách bền vững và lâu dài

Hiện nay, bên cạnh phân khúc chủ đạo là nhà ở xã hội, Tập đoàn Hoàng Quân cũng đang mở rộng đầu tư vào các loại hình sản phẩm khác để đa dạng nguồn thu. Tại TP.HCM, Hoàng Quân đang hợp tác đầu tư với Công ty Bất động sản Đông Dương tại Tòa nhà Office – Retails - Officetel Golden King. Có vị trí đắc địa nằm ngay Trung tâm tài chính thương mại quốc tế Phú Mỹ Hưng (Q.7), Golden King hiện đang thu hút nhiều khách hàng, nhà đầu tư trong và ngoài nước. Ngoài ra, với kế hoạch đầu tư vào Trung tâm Dịch vụ Du lịch Hàm Tiến – Mũi Né quy mô 198ha tại Bình Thuận, Tập đoàn Hoàng Quân cũng đang xem xét các loại hình sản phẩm căn hộ condotel và hometel để đáp ứng linh hoạt nhu cầu của khách hàng và nhà đầu tư. 

Đáp lại những đề xuất được nêu lên trong hội thảo, Ông Nguyễn Mạnh Khởi – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản – Bộ Xây dựng cho biết: Để hoàn thiện được khung pháp lý và đưa ra khái niệm hoàn chỉnh về phân khúc căn hộ văn phòng officetel, cần có thời gian và lộ trình cụ thể vì các cơ quan chức năng phải xem xét rất nhiều yếu tố liên quan như pháp lý, tiêu chuẩn xây dựng, hạ tầng giao thông, quy hoạch khu vực… 

 

18-3_4Ông Nguyễn Mạnh Khởi – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản – Bộ Xây dựng phát biểu 

Theo đó, sẽ có 5 vướng mắc chính cần được giải quyết khi xây dựng khung pháp lý cho officetel:

1. Khái niệm chính xác của officetel và chức năng là văn phòng kết hợp ở hay văn phòng kết hợp lưu trú. 

2. Quyền sở hữu của sản phẩm officetel là 50 năm hay lâu dài 

3. Cần xác định rõ chủ đầu tư được xây dựng officetel trên đất quy hoạch để làm nhà ở hay đất được quy hoạch có chức năng hỗn hợp. 

4. Nếu xác định đây là loại hình bất động sản để ở thì chủ đầu tư phải đóng tiền sử dụng đất khác hiện nay. 

5. Officetel phải có những tiêu chuẩn về thiết kế, điện nước, hạ tầng riêng biệt.

Theo thống kê của Cushman & Wakefield, tại TP.HCM, hiện nay khoảng 40% khách hàng mua officetel là những công ty khởi nghiệp và mở văn phòng đại diện, 10-15% khách hàng mua có nhu cầu ở và kinh doanh, còn lại là nhà đầu tư mua để cho thuê. 

 

18-3_5Ông Nguyễn Trần Nam và các chuyên gia, luật sư, đại diện doanh nghiệp chụp ảnh tại hội thảo 

Trước đó, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã tổ chức Hội thảo kiến nghị các vấn đề pháp lý của loại hình căn hộ khách sạn condotel tại Hà Nội và nhận được nhiều ý kiến của các chuyên gia và doanh nghiệp. Trên cơ sở đó, Hiệp hội đã có văn bản kiến nghị lên Quốc hội, Chính phủ, Bộ Xây dựng và các bộ ngành liên quan để xem xét và xây dựng văn bản pháp lý trong thời gian tới. 

Nguồn: Tập đoàn Hoàng Quân 

Bo cong thuong
Chính sách bảo mật thông tin |
dathongbao
Công ty Cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân
Địa chỉ : 15 Nguyễn Lương Bằng, Phường Tân Phú, Quận 7, TP.Hồ Chí Minh
Điện thoại : 028.36200209     | Hotline : 0799.286.288
Email : info@hoangquan.com.vn
                       
Giấy phép kinh doanh số : 0302087938 cấp ngày: 15/05/2023 bởi Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP.Hồ Chí Minh
Người đại diện : Ông Trương Anh Tuấn