Tiếng Việt
  • Thứ ba, 20/08/2019, 11:00 AM
  • Lượt xem: 540

Đầu tư chứng khoán ở Việt Nam: Cơ hội lớn hơn rủi r

Bức tranh vĩ mô của Việt Nam vẫn tươi sáng

Theo tính toán của Bloomberg, các nhà đầu tư nước ngoài đã rót 843 triệu USD vào thị trường chứng khoán Việt Nam (hiện có quy mô 193 tỷ USD) trong 12 tháng qua tính đến ngày 14/8, ngay cả khi VN-Index đã giảm khoảng 0,9% giai đoạn này. VN-Index đã tăng 9,7% từ đầu năm 2019 đến nay khi kết thúc phiên giao dịch ngày 15/8, cao nhất trong số các thị trường Đông Nam Á và vượt xa mức tăng 0,8% trong chỉ số MSCI AC ASEAN.

Các nhà đầu tư bao gồm Federico Parenti tại Sempione Sim SpA ở Milan cho biết tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và việc Chính phủ Việt Nam có kế hoạch thoái vốn tại các công ty do nhà nước kiểm soát sẽ bù đắp đà sụt giảm giá cổ phiếu xuất phát từ xung đột thương mại.

“Tôi đã thay đổi quan điểm của mình”, Parenti, người giúp quản lý khoảng 3 tỷ USD bao gồm cả cổ phiếu Việt Nam tại Sempione Sim nói. “Khi bạn đầu tư vào một quốc gia, bạn sẽ phải làm điều đó trong thời gian dài”. Trong danh mục của quỹ này có cổ phiếu của Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (HoSE: VNM) và CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (HoSE: SAB).

Việc Chính phủ bán vốn tại các doanh nghiệp nhà nước đã giúp thu về khoảng 5,16 nghìn tỷ đồng (tương đương 222 triệu USD) trong nửa đầu năm nay, thêm vào kỷ lục 5,09 tỷ USD từ đợt chào bán công khai lần đầu vào năm 2018.

Mark Mobius, nhà đầu tư nổi tiếng và là người điều hành Mobius Capital Partners, cho biết việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cùng với việc tăng trưởng kinh tế luôn ở mức trên 6% đã hỗ trợ tốt cho thị trường vốn.

Với Bharat Joshi, người giúp quản lý 650 tỷ USD với tư cách là nhà quản lý quỹ tại Aberdeen Standard Investments, nhu cầu nội địa của Việt Nam vượt xa rủi ro phát sinh từ căng thẳng thương mại. Công ty này coi mua việc mua cổ phiếu VNM là một khoản đầu tư mỏ neo giữa những bất ổn.

“Việt Nam hiện đang có sự tăng trưởng theo cấu trúc, thu nhập trung lưu tăng, nhu cầu tín dụng bắt đầu mở rộng và Chính phủ đang làm tất cả những gì có thể đẩy nhanh quá trình tư nhân hóa”, Joshi nói.

Cùng với đó, PYN Elite Fund cho rằng bức tranh vĩ mô của Việt Nam vẫn tươi sáng. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7/2019 tăng 2,44% so với cùng kỳ năm trước, nếu tính trung bình trong 7 tháng đầu năm 2019 là 2,61%, thấp nhất trong 3 năm trở lại đây.

Chỉ số PMI của Việt Nam phục hồi lên mức 52,6 điểm trong tháng 7/2019, trong khi PMI của các nước ASEAN, Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) vẫn duy trì ở các mức điểm số thể hiện sự thu hẹp trong lĩnh vực sản xuất (dưới 50 điểm).

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, Việt Nam có thặng dư thương mại 200 triệu USD trong tháng 7/2019 và tính từ đầu năm 2019 là 1,8 tỷ USD. Thêm nữa, lượng vốn FDI giải ngân tăng 7,1%, nhờ đó góp phần nâng tổng dự trữ ngoại hối của Việt Nam lên mức kỷ lục 68 tỷ USD.

Theo PYN Elite Fund, điều này chắc chắn sẽ hỗ trợ đồng tiền Việt Nam ổn định trong thời gian tới, nhất là khi tỷ giá USD/Nhân dân tệ rớt ngưỡng 7 Nhân dân tệ đổi 1 USD vào ngày 7/8/2019.

Sự hấp dẫn của thị trường chứng khoán Việt Nam

Theo tính toán của Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dựa trên dữ liệu từ Bloomberg, trong khi khối ngoại rút ròng khỏi thị trường chứng khoán của các nước thuộc nhóm thị trường mới nổi trong tháng 5/2019, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn tiếp tục được bơm ròng. “Điều này cho thấy sự hấp dẫn của thị trường chứng khoán Việt Nam trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài”, BVSC nhận định.

Theo BVSC, một điểm đáng chú ý khác là trong 7.600 tỷ đồng mà khối ngoại mua ròng từ thị trường chứng khoán Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2019, có tới 5.600 tỷ đồng (tương đương với 76,6% giá trị giao dịch) đến từ hoạt động bơm ròng của các quỹ ETF.

Ngoại trừ Quỹ iShares Frontier Markets 100 ETFs bán ròng - do tỷ trọng của Việt Nam trong bộ chỉ số MSCI Frontier Markets 100 Index giảm từ 17% xuống còn 15% sau khi Argentina rời khỏi rổ cổ phiếu này, các quỹ ETFs khác như VanEck Vectors Vietnam ETF, DB Xtracker FTSE Vietnam ETF và VFMVN30 ETF đều cho thấy nhà đầu tư nước ngoài mua ròng.

“Điều này cho thấy dòng điền đến từ các quỹ ETFs đang và sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng như 1 kênh hấp dẫn dòng tiền đầu tư từ nước ngoài”, BVSC cho biết.

Đối với việc xếp hạng của thị trường chứng khoán Việt Nam của tổ chức FTSE, tính đến nay, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang nằm trong danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi của FTSE.

BVSC tính toán nếu thị trường Việt Nam được MSCI nâng hạng lên thị trường mới nổi, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ thu hút khoảng từ 571,41 triệu USD đến 966,31 triệu USD, dòng vốn đầu tư từ các quỹ ETFs tracking theo chỉ số MSCI Emerging Markets và chỉ số mẹ. Ngoài ra, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ hấp dẫn khoảng từ 420,03 triệu USD đến 710,30 triệu USD từ các quỹ đầu tư chủ động khác.

Công Trí
(Theo baochinhphu.vn)

Bo cong thuong
Chính sách bảo mật thông tin |
dathongbao
Công ty Cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân
Địa chỉ : 15 Nguyễn Lương Bằng, Phường Tân Phú, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại : 028.54117348     | Hotline : 0799.286.288
Email : info@hoangquan.com.vn
                       
Giấy phép kinh doanh số : 0302087938 cấp ngày: 15/05/2023 bởi Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP.Hồ Chí Minh
Người đại diện : Ông Nguyễn Thanh Phong