Tiếng Việt
  • Thứ bảy, 21/09/2019, 14:32 PM
  • Lượt xem: 1154

Nhóm cổ phiếu nào sẽ “dẫn sóng”?

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần trước, VN-Index tăng 1,14% lên mức 987,22 điểm, trong khi HNX-Index tăng 1,08% lên 102,20 điểm.

CK-21-091
Diễn biến của VN-Index từ ngày 9- 17/9/2019

Động thái tích cực từ NHNN

Trong tuần qua, thị trường chứng khoán (TTCK) thế giới đã lạc quan với triển vọng đàm phán Mỹ - Trung, cùng với chính sách kích thích kinh tế và hạ lãi suất của một số NHTW. Theo đó, Dow Jones đã có 8 phiên tăng điểm liên tiếp và quay trở lại mức đỉnh cao nhất lịch sử. Trong khi đó, TTCK Việt Nam lại liên tục điều chỉnh, khối lượng giao dịch tiếp tục suy giảm…

Tuy nhiên, thị trường đã bất ngờ tăng mạnh cuối tuần qua khi NHNN quyết định cắt giảm lãi suất điều hành. Thị trường tăng điểm trở lại hàm ý một suy nghĩ tích cực hơn. Có nhà đầu tư (NĐT) cho rằng, đó là cú phục hồi kỹ thuật, bởi VN-Index đã bật tăng sau khi chạm đường xu hướng tăng giá từ đầu năm 2019. Nhưng không ít người lại cho rằng, thị trường đang dần hình thành một sóng tăng mạnh thời gian tới.

Dù khối lượng giao dịch đã tăng lên, nhưng chưa thực sự ấn tượng, cho thấy dòng tiền chưa quay lại, đặc biệt là dòng tiền mới. Điều này cũng phản ánh rằng, chính sách thắt chặt tín dụng từ đầu năm nay của NHNN là hệ quả cho dòng tiền yếu không chỉ lúc này mà đã kéo dài từ đầu năm nay. Vì thế, động thái hạ lãi suất điều hành của NHNN dù chưa mang đến hiệu quả ngay tức thì, nhưng rõ ràng NHNN đã không thể đứng ngoài quan sát mà đã hành động.

Kỳ vọng nhóm ngân hàng và dầu khí

Trước mắt, những phiên tăng điểm mạnh vừa qua hẳn nhiên sẽ khiến nhiều NĐT còn e dè và chốt lời. Chính vì thế, thị trường sẽ sự phân hóa. Tuy nhiên, khả năng VN-Index kiểm định lại mốc 1.000 điểm trong tuần này là khả quan.

Đầu năm nay, chúng ta nhìn thấy nhóm điện, bất động sản khu công nghiệp, dệt may... tăng mạnh, tạo hiệu ứng cho thị trường. Trên thực tế, nhóm cổ phiếu ngân hàng đã đi ngang tại đáy từ đầu năm đến nay và chưa có bước tăng đáng kể nào, ngoại trừ VCB. Với kết quả kinh doanh đang cải thiện rõ rệt, thì biên độ tăng điểm cho nhóm này là khá lớn. Ngoài ra, nhóm dầu khí cũng sẽ hưởng lợi khi giá dầu thế giới tăng 20% sau vụ tấn công dầu mỏ Saudi Arabia.

Lạc quan là vậy, nhưng không thể kỳ vọng ngay vào những bước tăng mạnh. Thị trường vẫn sẽ thăm dò và cần thêm sự xác nhận của khối lượng giao dịch, đủ đảm bảo rằng dòng tiền mới đã quay trở lại. Trong thời gian đó, thị trường sẽ phân hóa. Với nhóm ngân hàng, MBB, VPB… sẽ là những cái tên hấp dẫn trong thời gian tới. Những cổ phiếu đã tạo đỉnh, có biên độ còn quá mỏng, nên NĐT cần thận trọng trước khi giải ngân.

Theo Hữu Bình/enternews.vn

Bo cong thuong
Chính sách bảo mật thông tin |
dathongbao
Công ty Cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân
Địa chỉ : 15 Nguyễn Lương Bằng, Phường Tân Phú, Quận 7, TP.Hồ Chí Minh
Điện thoại : 028.36200209     | Hotline : 0799.286.288
Email : info@hoangquan.com.vn
                       
Giấy phép kinh doanh số : 0302087938 cấp ngày: 15/05/2023 bởi Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP.Hồ Chí Minh
Người đại diện : Ông Trương Anh Tuấn