Tiếng Việt
  • Thứ tư, 07/04/2021, 09:07 AM
  • Lượt xem: 1055

TP. Thủ Đức sẽ là điểm nóng về đầu tư, tăng trưởng chính của TP.HCM

Điểm đến của nhiều nhà đầu tư

Tháng 12/2020, TP. Thủ Đức chính thức được thành lập, trực thuộc TP.HCM. TP. Thủ Đức được thành lập với kỳ vọng sẽ phát triển trở thành đầu tàu công nghệ, tài chính và dịch vụ của TP.HCM, đóng góp gần 30% tổng GDP toàn thành phố. Sau khi sáp nhập, TP. Thủ Đức sẽ nằm giữa hai con sông quan trọng là sông Sài Gòn và sông Đồng Nai, cũng như tiếp giáp với Đồng Nai và Bình Dương, một vị trí chiến lược sẽ tạo đà cho sự phát triển trong tương lai.

Theo ông Paul Fisher, Tổng Giám đốc của JLL Việt Nam, TP. Thủ Đức sẽ là điểm đến cho những dự án theo đuổi mô hình "thành phố trong thành phố" này nhờ quỹ đất rộng lớn với mật độ dân cư hiện hữu thấp hơn nhiều so với TP.HCM.

Cũng giống như thị trường căn hộ chung cư của TP.HCM, tất cả các dự án được phát triển tại TP. Thủ Đức đều được đón nhận tích cực. Nhu cầu được hỗ trợ bởi nền kinh tế đang phát triển của Việt Nam và bởi những người mua có sẵn nguồn tiền mặt hoặc khả năng huy động vốn. Tính đến quý IV/2020, hơn 90% tổng nguồn cung căn hộ mở bán đã có chủ. Ngoài ra, về tốc độ tăng giá, khu vực này cũng vượt trội hơn so với toàn thành phố, cả về căn hộ và đất nền trong những năm qua.

Thành phố mới chiếm 30% tổng số đơn vị nhà ở của TP.HCM, trong khi chỉ chiếm 10% tổng diện tích và 12% tổng dân số. Trong đó, các dự án căn hộ cao cấp có xu hướng tập trung tại các phường ở quận 2, khu vực gần quận 1, các dự án căn hộ phân khúc thấp hơn và các dự án đất nền sẽ nằm xa trung tâm hơn chủ yếu tại quận 9, nơi vẫn còn quỹ đất lớn.

thanh-pho-thu-duc-1

Thành phố Thủ Đức sẽ là động lực tăng trưởng chính cho TP.HCM trong thời gian tới

Trong giai đoạn đầu phát triển, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, TP. Thủ Đức sẽ ưu tiên kêu gọi đầu tư 6 trung tâm chức năng chính. Đó là trung tâm tài chính gắn với Khu đô thị mới Thủ Thiêm; khu thể thao và sức khỏe Rạch Chiếc; khu sản xuất ứng dụng công nghệ cao SHTP; 4) khu giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học công nghệ; khu công nghệ sinh thái ở khu vực Tam Đa và khu đô thị Trường Thọ.

“Thành phố mới được định hướng hình thành khu đô thị sáng tạo công nghệ cao, với kỳ vọng thu hút lực lượng người lao động trí thức cao. Chưa nói đến tương lai, ngay hiện tại, TP. Thủ Đức đã có nền tảng nổi bật cho hướng phát triển mang tính sáng tạo, chuyên về khoa học và giáo dục bậc cao. Thành phố sở hữu hệ thống giao thông khá tốt, kết nối với hai thành phố khác là TP. Biên Hòa thuộc Đồng Nai và TP. Thủ Dầu Một thuộc Bình Dương, cùng tuyến Metro số 1 đang xây dựng hứa hẹn sẽ là nam châm hút người lao động về đây.

Nổi bật nhất có thể kể đến hạt nhân khu đô thị Thủ Thiêm với cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện, đang dần lột xác trở thành trung tâm tài chính như đã được định hướng. Về đào tạo và giáo dục, cụm đại học Quốc gia TP.HCM hiện có hơn 10 trường thành viên mỗi năm đào tạo hàng chục nghìn sinh viên, cùng nhiều trường đại học trong nước cũng như quốc tế cũng nằm trong khu vực này. Khu công nghệ cao quận 9 có sự hiện diện của nhiều đại gia công nghệ trên thế giới với số vốn đầu tư hàng tỉ USD vào hệ thống nhà máy, cơ sở sản xuất hiện đại”, chuyên gia JLL thông tin.

Giá nhà đất bị đẩy quá cao

Chuyên gia JLL đánh giá, đi song song với triển vọng của TP. Thủ Đức cũng là nhiều thử thách. Tin tức về việc lập thành phố đã đẩy giá nhà đất lên cao, tạo cơ hội cho hoạt động đầu cơ tích trữ. Nếu không có sự ngăn chặn, hoạt động đầu cơ thổi giá sẽ ngăn cản sự phát triển của thành phố mới, khiến chủ đầu tư dự án chật vật trong việc tìm kiếm quỹ đất phù hợp và nếu có sẽ đẩy gánh nặng tài chính lên người dân có nhu cầu ở thật.

Ngoài ra, hệ thống giao thông công cộng trong TP. Thủ Đức và kết nối với các quận khác vẫn còn chưa hoàn thiện. Trong khi chờ loại hình giao thông công cộng có sức chứa lớn như tàu điện ngầm, thành phố cần phát triển thêm các tuyến xe buýt công cộng, đặc biệt chú trọng kết nối các khu dân cư tới các trạm tàu điện ngầm trong tương lai. Bên cạnh đó, có thể nghiên cứu đẩy mạnh thêm dịch vụ taxi tàu thủy, một loại hình mới đang rất được nhiều người dân ủng hộ.

“Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, lĩnh vực bất động sản trên toàn thế giới đang tăng tốc để ứng phó với biến đổi khí hậu và tập trung phát triển bền vững. TP. Thủ Đức đang dần thành hình, điều quan trọng nhất chính là các nhà đầu tư, người sở hữu và các công ty bất động sản phải chia sẻ trách nhiệm để hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển bền vững, mang đến một thành phố thông minh và hiện đại của tương lai,” ông Paul nhận định và tin rằng TP. Thủ Đức sẽ là một trong những điểm nóng đầu tư chính tại TP.HCM trong những năm tới./.

Theo Reatimes.vn

Bo cong thuong
Chính sách bảo mật thông tin |
dathongbao
Công ty Cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân
Địa chỉ : 286-288 Huỳnh Văn Bánh, P. 11, Q. Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại : 028.62928617     | Hotline : 0799.286.288
Email : info@hoangquan.com.vn
                       
Giấy phép kinh doanh số : 0302087938 cấp ngày: 13/11/2020 bởi Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP.Hồ Chí Minh
Người đại diện : Ông Nguyễn Thanh Phong