Tiếng Việt
  • Thứ bảy, 04/01/2020, 10:34 AM
  • Lượt xem: 3422

TP.HCM: Kiến nghị lập quy hoạch khu công nghiệp mới tại Bình Chánh

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho thành phố lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu công nghiệp mới rộng khoảng 380ha tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh.

Theo Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, khu đất này nằm trong tổng thể toàn khu 668ha tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh đã được Thủ tướng chấp thuận chuyển đổi sang đất công nghiệp.

Trước đây, khu vực này thuộc nông trường Phạm Văn Hai cũ, chỉ canh tác được một số cây trồng ngắn ngày có khả năng chịu phèn cao và rừng sản xuất, các cây công nghiệp như cao su, trà múc, keo lai, tràm...; đồng thời hiệu quả sử dụng đất cũng như giá trị kinh tế không cao, nếu tiếp tục canh tác sẽ không tương xứng với giá trị đất của khu vực.

Khu đất này nếu được mở rộng sẽ tạo thành một khu công nghiệp tập trung quy mô lớn để cạnh tranh và tạo sức hút cho toàn khu vực.

Bên cạnh đó, khu đất còn gần với các khu công nghiệp Vĩnh Lộc, Phạm Văn Hai... có thể hình thành được một khu công nghiệp tập trung có tính liên kết về nghiên cứu, sản xuất, thương mại, phân phối và lưu thông hàng hóa thuận lợi.

Khi chuyển đổi thành khu công nghiệp cho doanh nghiệp khởi nghiệp với tính chất phù hợp, có hàm lượng chất xám cao gắn với các dịch vụ đô thị, thương mại, logistics và công nghiệp phụ trợ, không gây ô nhiễm môi trường, khu đất sẽ mang lại giá trị kinh tế cao hơn so với hiện nay.

Ngoài ra, khu đất cũng thuận lợi về kết nối giao thông, hạ tầng, vị trí khu vực tiếp cận được các đường giao thông chính như Quốc lộ 1A, đường Cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Trung Lương, trục Vành đai 3 cắt ngang khu đất và tuyến đường Tây Bắc nối Thành phố Hồ Chí Minh với tỉnh Long An.

Theo Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, vị trí nói trên có nhiều đặc điểm thuận lợi để chuyển đổi thành một khu công nghiệp có tính chất chuyên biệt, ưu tiên cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, vừa phát triển nghiên cứu, hỗ trợ, sáng tạo, phục vụ cho nhu cầu khởi nghiệp, vừa sản xuất, giới thiệu sản phẩm, phân phối và kết nối các lĩnh vực công nghiệp trí tuệ, công nghệ mới...

Hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh đã có 3 khu chế xuất và 16 khu công nghiệp được thành lập với tổng diện tích 4.532ha; trong đó, 17 khu chế xuất, khu công nghiệp đã hoạt động, diện tích đất cho thuê đạt 1.716 ha/tổng số 2.509 ha đất công nghiệp, đạt tỷ lệ lấp đầy 68,4%.

Theo quy hoạch đến năm 2020, Thành phố Hồ Chí Minh có 23 khu chế xuất, khu công nghiệp tập trung với tổng diện tích hơn 5.822ha.

Trong tháng 11/2019, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư xác định loại hình cần chuyển đổi cho từng khu chế xuất, khu công nghiệp thành khu công nghiệp sinh thái, khu công nghiệp ứng dụng kỹ thuật công nghệ cao đối với khu công nghiệp hiện hữu.

Trên cơ sở đó, Thành phố Hồ Chí minh kiến nghị được triển khai xây dựng mới 1 khu công nghiệp có chất lượng và tính cạnh tranh cao phù hợp với các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao và hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp./.

A.Tuấn

(Theo Việt Nam +)

Bo cong thuong
Chính sách bảo mật thông tin |
dathongbao
Công ty Cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân
Địa chỉ : 15 Nguyễn Lương Bằng, Phường Tân Phú, Quận 7, TP.Hồ Chí Minh
Điện thoại : 028.36200209     | Hotline : 0799.286.288
Email : info@hoangquan.com.vn
                       
Giấy phép kinh doanh số : 0302087938 cấp ngày: 15/05/2023 bởi Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP.Hồ Chí Minh
Người đại diện : Ông Trương Anh Tuấn