Tiếng Việt
  • Thứ năm, 05/12/2019, 09:47 AM
  • Lượt xem: 858

TP HCM sẽ chuyển gần 2.000 ha đất nông nghiệp sang công nghiệp

Tại hội thảo, phân tích về thực trạng phát triển ngành công nghiệp trên địa bàn, ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, cho biết giá trị gia tăng công nghiệp TP chiếm khoảng 32,3% sản lượng công nghiệp vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và đóng góp khoảng 16% quy mô sản xuất công nghiệp toàn quốc.

TP HCM sẽ chuyển gần 2.000 ha đất nông nghiệp sang công nghiệp - Ảnh 1.

 

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tham quan các gian hàng tại hội thảo

Mặc dù vậy, phát triển các ngành công nghiệp trọng yếu vẫn chưa tương xứng tiềm năng. Nguyên nhân do phần lớn DN sản xuất còn phụ thuộc khá lớn vào nguyên phụ liệu nhập khẩu, hạn chế về thiết bị, công nghệ, giá thành, sức cạnh tranh và hàm lượng giá trị gia tăng trong sản phẩm, hàng hóa vẫn chưa cao. Bên cạnh đó, chi phí đầu tư cho hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn và xu hướng đầu tư ra các tỉnh của các DN sản xuất công nghiệp TP ngày càng tăng; quỹ đất dành cho công nghiệp chưa đáp ứng, chưa phù hợp với nhu cầu của DN. Tính liên kết giữa DN sản xuất công nghiệp các ngành, DN công nghiệp hỗ trợ trong nước với các nhà sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh, các DN có vốn đầu tư nước ngoài còn hạn chế.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đánh giá hội thảo rất thiết thực và phù hợp; là dịp để nhìn lại bức tranh tổng thể ngành công nghiệp của TP, đồng thời mở ra hướng phát triển mới cho ngành trong thời gian tới.

"Chúng ta đã xác định rõ vấn đề đặt ra là trong giai đoạn tới, cần có các giải pháp phát triển công nghiệp một cách tập trung hơn và hiệu quả hơn. Chúng ta đều biết, nguồn lực phát triển công nghiệp có giới hạn nên cần phải xác định những ngành công nghiệp nào là trọng tâm để tập trung đầu tư ưu tiên phát triển cho phù hợp" – ông Nguyễn Thành Phong nêu, đồng thời cho rằng việc lựa chọn đúng ngành là giải pháp chiến lược, nếu có quyết định đúng đắn, ngành công nghiệp TP nhất định phát triển. Ngược lại, việc lựa chọn các ngành không phù hợp, không những không đem lại hiệu quả, mà còn là rào cản cho sự phát triển, và cũng là sự lãng phí rất lớn cho công sức, kinh phí chúng ta đã đầu tư.

Riêng về quỹ đất dành cho sản xuất công nghiệp, người đứng đầu chính quyền TP HCM cho hay Chính phủ đã đồng ý cho TP chuyển hơn 30.000 ha đất nông nghiệp sang đất khác, theo lộ trình từ đây đến 2021. Trong đó, TP sẽ dành 1.999 ha cho phát triển công nghiệp. "Ưu tiên sắp tới là có chính sách mời gọi các nhà đầu tư, mặt khác có chính sách tạo ra môi trường sản xuất kinh doanh và môi trường đầu tư thuận lợi" – Chủ tịch UBND TP khẳng định.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nhìn nhận phát triển công nghiệp thành phố là mối quan tâm chung của cả Đảng bộ, chính quyền và DN TP HCM. “Những hạn chế hiện nay là do cơ cấu quản lý công nghiệp chưa tối ưu. Bài học sắp tới là phải tăng cường đối thoại với DN nhiều hơn để nắm bắt DN muốn gì, cần gì để từ đó tiến tới hình thành chương trình phát triển công nghiệp TP” – Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo.

Thanh Nhân

NGƯỜI LAO ĐỘNG

Bo cong thuong
Chính sách bảo mật thông tin |
dathongbao
Công ty Cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân
Địa chỉ : 15 Nguyễn Lương Bằng, Phường Tân Phú, Quận 7, TP.Hồ Chí Minh
Điện thoại : 028.36200209     | Hotline : 0799.286.288
Email : info@hoangquan.com.vn
                       
Giấy phép kinh doanh số : 0302087938 cấp ngày: 15/05/2023 bởi Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP.Hồ Chí Minh
Người đại diện : Ông Trương Anh Tuấn