Tiếng Việt
  • Thứ hai, 04/01/2021, 13:52 PM
  • Lượt xem: 1110

Đây là lý do khiến chuyên gia dự báo thị trường nhà ở bình dân sẽ 'nóng' trong năm 2021

Thuê nhà ở Hà Nội gần 8 năm, vợ chồng chị Thu Hương quê ở Hà Nam chi tiêu tiết kiệm nhằm tích cóp tiền để mua căn hộ chung cư làm nơi an cư. Với số tiền có trong tay 1,4 tỷ đồng, vợ chồng chị Hương vừa nhờ bạn bè để mắt hộ, vừa mải miết đi tìm căn hộ ở những dự án chung cư bình dân vừa với túi tiền.

photo1609685373153-16096853737002125878643

Dự báo căn hộ bình dân sẽ “nóng” trong năm 2021 này. (Ảnh: Minh Thư)

Theo chia sẻ của chị Hương, ở các quận Hà Đông, Hoàng Mai, Long Biên là những nơi vợ chồng chị nhắm tới những khu vực này có nhiều dự án giá bình dân, khu nhà ở xã hội. Với các dự án mới giá toàn 2-3 tỷ đồng trở lên vợ chồng chị không đủ sức. Hơn nữa vì không muốn gánh nặng trả nợ ngân hàng nên căn hộ có giá 1,4 - 1,6 tỷ đồng, có 2 phòng ngủ là tiêu chí tìm nhà của hai vợ chồng.

“Sau hơn nửa năm đi tìm, cuối cùng vợ chồng tôi chốt mua lại căn hộ tại một dự án nhà ở xã hội đã ở 5 năm và đủ điều kiện để chuyển nhượng. Căn hộ 62m2, với giá 1,6 tỷ đồng. Chỉ còn thiếu 200 triệu đồng nên vợ chồng tôi vay thêm bố mẹ”, chị Hương cho hay.

Theo dữ liệu của Bộ Xây dựng cho thấy, nhu cầu nhà ở của người dân thuộc phân khúc trung, cao cấp, tức có giá trên 25 triệu đồng/m2 trở lên, chỉ chiếm 20-30% thị trường; trong khi nhu cầu mua nhà ở của người dân thuộc phân khúc giá bình dân, dưới 25 triệu đồng/m2 lại chiếm đến 70-80%.

Đánh giá thị trường bất động sản tại phân khúc bình dân, ông Matthew Powell - Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng, các căn hộ giá bình dân đang có cơ hội phát triển nhất định trong xu hướng giá tăng của thị trường.

Theo đó, dù đang có hiện tượng giá tăng nhưng thị trường vẫn xuất hiện thêm các khu vực đầu tư mới. Yếu tố cơ sở hạ tầng tác động khá tích cực đến thị trường bất động sản, nhất là tạo sự kết nối thuận tiện cho một số khu vực phát triển quy mô lớn như Long Biên, Gia Lâm hoặc những nơi xa trung tâm.

Vị trí và khoảng cách là các nguyên nhân chính ảnh hưởng đến giá nhà, bản thân giá đất cũng tăng. Các yếu tố này thúc đẩy chủ đầu tư trong lĩnh vực nhà ở đẩy mạnh hoạt động bán căn hộ, họ đã và đang cung cấp một lượng nhà ở bình dân phù hợp ra thị trường.

Đáng chú ý, các chính sách dành cho thị trường bình dân cần được xem xét ở khía cạnh định giá thương mại khi các chủ đầu tư đang cạnh tranh về đất. Điều này tác động thực sự tới hiện tượng tăng giá nhà ở.

Theo dữ liệu của Savills Hà Nội, các bất động sản nhà ở có mức giá khoảng 1,4 đến 1,6 tỷ đồng/căn 2 phòng ngủ vẫn có thể có tại thị trường Hà Nội và nằm tại các khu vực ngoài vành đai 3 hoặc có vị trí xa so với trung tâm.

Đánh giá về cơ hội tăng trưởng của thị trường nhà ở bình dân, ông Matthew Powell cho rằng, các chủ đầu tư lớn hiện nay đang tập trung vào phân khúc nhà ở vừa túi tiền, cung cấp nhà ở chất lượng tốt với giá tốt và ở vị trí thích hợp. Điều này vừa đảm bảo cho họ khả năng phát triển bất động sản với mức giá xác định, vừa có thể mang lại cho khách hàng và cư dân các điều kiện sống, lối sống, sự thuận tiện nhất định khi di chuyển vào trung tâm.

Ngoài ra, theo Giám đốc Savills Hà Nội, cơ hội tăng trưởng của phân khúc nhà ở bình dân liên quan nhiều tới các hoạt động thương mại và cơ sở hạ tầng giao thông tại các thị trường. Nhất là khi cả Hà Nội và TP Hồ Chí Minh với sự xuất hiện của các tuyến tàu điện ngầm mới cùng một số quận dân cư mới, điểm đến đầu tư tại cả hai thành phố.

Như vậy, phân khúc nhà ở bình dân sẽ có nhiều tiềm năng phát triển trong năm nay.


Theo Minh Thư

Infonet

Bo cong thuong
Chính sách bảo mật thông tin |
dathongbao
Công ty Cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân
Địa chỉ : 15 Nguyễn Lương Bằng, Phường Tân Phú, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại : 028.54117348     | Hotline : 0799.286.288
Email : info@hoangquan.com.vn
                       
Giấy phép kinh doanh số : 0302087938 cấp ngày: 15/05/2023 bởi Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP.Hồ Chí Minh
Người đại diện : Ông Nguyễn Thanh Phong