Tiếng Việt
  • Thứ sáu, 03/03/2023, 10:00 AM
  • Lượt xem: 690

Chủ tịch HQC: Nên điều chỉnh lợi nhuận của doanh nghiệp thực hiện dự án NOXH lên 15%

Sáng 02/03, trong khuôn khổ buổi Góp ý Dự thảo Thông tư sửa đổi về phát triển quản lý và đầu tư xây dựng nhà ở xã hội đến năm 2030, các thành viên thuộc Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đưa ra nhiều đề xuất điều chỉnh liên quan đến dự thảo.

Đại diện CTCP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa Ốc Hoàng Quân (HOSEHQC), ông Trương Anh Tuấn cho biết, hiện nay việc thực hiện các dự án nhà ở xã hội đang gặp nhiều khó khăn. Ông bày tỏ: "Việc giá cổ phiếu HQC từ 37,000 đồng/cp giảm còn 3,000 đồng/cp đã nói lên tất cả".

HQC_20230302_1

Ông Trương Anh Tuấn phát biểu tại buổi góp ý

Theo đó, một trong những khó khăn trong việc phát triển nhà ở xã hội hiện nay được ông Tuấn đề cập chính là vấn đề quỹ đất còn hạn chế, đặc biệt là quỹ đất công tại TPHCM không còn nhiều.

Vì vậy, ông đề xuất sử dụng đất của doanh nghiệp để thực hiện các dự án NOXH nhưng số tiền doanh nghiệp bỏ ra để mua đất cần được chuyển thành chi phí thực hiện dự án. Tuy nhiên, ông cho rằng phải tính số tiền doanh nghiệp mua theo giá thị trường mới có thể đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp.

Đối với HQC, Công ty hiện đã phát triển được 25 dự án NOXH, trong đó đã hoàn thành 10 dự án với 10,000 căn. Trong 15 dự án còn lại, 12 dự án đã được triển khai xây dựng, 3 dự án đang xúc trong quá trình xin giấy phép xây dựng. Dự kiến sẽ cung cấp 15,000 căn NOXH trong thời gian tới.

Bên cạnh vấn đề về quỹ đất, ông Tuấn còn đề cập đến khó khăn trong việc vay vốn thực hiện dự án. Ông cho biết nếu dành 20% quỹ đất của dự án để thực hiện NOXH như quy định hiện tại mà doanh nghiệp phải vay với lãi suất bình thường thì “lỗ là cái chắc”.

Với khó khăn trên, ông Tuấn cùng các thành viên Hiệp hội đều hoàn toàn ủng hộ đề xuất của Bộ Xây dựng về gói tín dụng 110 ngàn tỷ đồng nhằm phát triển nhà ở xã hội thời gian gần đây. Theo đó, các doanh nghiệp cho rằng nên chia gói hỗ trợ này theo tỷ lệ 50/50, một nửa hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện dự án, nửa còn lại hỗ trợ khách hàng là các đối tượng được mua nhà ở xã hội.

Ngoài việc hạn chế những khó khăn, ông Tuấn nhận định để các doanh nghiệp “mặn mà” hơn trong việc phát triển NOXH thì cần nới tỷ suất lợi nhuận của chủ đầu tư từ 10% lên 15%. Nhà nước đừng quá lo việc doanh nghiệp thực hiện dự án NOXH sẽ lời nhiều do quy luật cạnh tranh sẽ bù trừ lại.

Cùng quan điểm với đại diện HQC, ông Dương Long Thành – Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group đề xuất, nếu vẫn giữ tỷ suất sinh lời 10% thì Nhà nước cần có chính sách thưởng cho doanh nghiệp thực hiện dự án NOXH sau khi dự án được hoàn thành, ví dụ như thêm 5% lợi nhuận chẳng hạn. Ông bày tỏ, với những doanh nghiệp chuẩn bị lên sàn như Thắng Lợi Group, việc cho cổ đông thấy được tiềm năng tăng trưởng của Công ty rất quan trọng.

HQC_20230302_2

Ông Dương Long Thành tại buổi góp ý

Một kiến nghị khác cũng liên quan đến việc tạo động lực cho các doanh nghiệp thực hiện dự án NOXH chính là vấn đề hạ tầng tiện ích của dự án. Ông Tuấn cho biết hiện nay trong 20% thương mại của dự án NOXH đang bao gồm cả các tiện ích như trường học, y tế và thể thao. Tuy nhiên, các hạng mục này lại không mang lại lợi nhuận đáng kể cho các doanh nghiệp. Do đó, ông kiến nghị cần loại trừ các công trình tiện ích ra khỏi 20% thương mại của chủ đầu tư.

Mặt khác, đối với 20% cho thuê, ông Tuấn cho rằng cần phải loại bỏ tỷ lệ này ra khỏi cơ cấu sản phẩm NOXH do tại một số địa phương, người dân sẽ chọn mua thay vì thuê dẫn đến việc để dành cho thuê không mang nhiều ý nghĩa. Thay vào đó, tỷ lệ cho thuê cần được xác định một cách linh hoạt theo thực trạng của từng địa phương.   

Một khó khăn khác cũng được ông Thành đề cập đến chính là việc xác định tiêu chí người mua NOXH. Ông giải thích có nhiều trường hợp lúc đăng ký mua thì thuộc diện theo quy định nhưng khi dự án hoàn thành đến giai đoạn cấp sổ hồng thì người mua lại không nằm trong diện quy định. Do đó, ông đề xuất dự thảo cần mở rộng phạm vi cũng như quy định cụ thể về các trường hợp mua NOXH.

Liên quan đến vấn đề lựa chọn đối tượng mua NOXH, ông Tuấn cũng cho biết khi dự án NOXH hoàn thành thì 80% người ở là các đối tượng thuộc diện mua NOXH. Tuy nhiên, sau một thời gian, tỷ lệ này chỉ còn 20% và Công ty không thể giải quyết, dẫn đến dự án thuộc về sai đối tượng, mất ý nghĩa của NOXH.

Kết thúc buổi góp ý, ông Nguyễn Văn Khôi – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (Chủ tọa đoàn) ghi nhận đề xuất của các doanh nghiệp thành viên, qua đó sẽ góp ý với các cơ quan có thẩm quyền để hoàn thiện các dự thảo liên quan đến việc phát triển dự án NOXH sắp tới.

Hà Lễ

FILI

Bo cong thuong
Chính sách bảo mật thông tin |
dathongbao
Công ty Cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân
Địa chỉ : 15 Nguyễn Lương Bằng, Phường Tân Phú, Quận 7, TP.Hồ Chí Minh
Điện thoại : 028.36200209     | Hotline : 0799.286.288
Email : info@hoangquan.com.vn
                       
Giấy phép kinh doanh số : 0302087938 cấp ngày: 15/05/2023 bởi Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP.Hồ Chí Minh
Người đại diện : Ông Trương Anh Tuấn