• Monday, 26/04/2021, 09:30 AM
  • Views: 8155

ĐHĐCĐ Địa ốc Hoàng Quân: Bỏ làm nhà ở xã hội, đặt mục tiêu lợi nhuận 2021 đột biến

hqc_knokÔng Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HQC chia sẻ tại đại hội - Ảnh: Huyền Trâm

Sáng nay 24/4, CTCP Tư vấn thương mại dịch vụ địa ốc Hoàng Quân (mã HQC) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2021, trình đại hội nhiều nội dung quan trọng, trong đó lãnh đạo chia sẻ định hướng chuyển đổi hoạt động kinh doanh.

Theo báo cáo tại đại hội, năm 2020 công ty ghi nhận doanh thu hơn 566 tỷ, giảm 28% so với 2019; lợi nhuận sau thuế là 9,6 tỷ đồng, giảm 77%. so với kế hoạch đề ra, công ty chỉ hoàn thành khoảng hơn 46% kế hoạch doanh thu và hơn 15% kế hoạch lợi nhuận.

Tính tới cuối 2020, tổng tài sản công ty đạt hơn 6.970 tỷ, tăng 3,8% so với cuối 2019, trong đó tài sản ngắn hạn chiếm 49,5%, tài sản dài hạn là 50,5%.

Là doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực nhà ở xã hội, với diễn biến của dịch bệnh ảnh hưởng đến thu nhập của người lao động, chính vì vậy ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng thanh toán và nhu cầu của nhóm khách hàng này.

Trong năm qua, HQC hoàn tất các thủ tục chuyển nhượng, hợp tác dự án HQC Mỹ Tho, HQC Tây Ninh, mặt khác đẩy mạnh hợp tác phát triển các dự án bất động sản thương mại. Năm qua cũng đánh dấu sự chuyển đổi bước đầu trong hoạt động chuyển đổi số thông qua việc hợp tác với tập đoàn FPT triển khai từ quy trình hoạt động của khối văn phòng đến quản lý dự án, áp dụng công nghệ số vào các tòa nhà thông minh, khu đô thị thông minh.

Công ty Hoàng quân và các công ty liên kết, hợp tác đã và đang đẩy mạnh hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản thương mại. Trong đó bao gồm đa dạng các sản phẩm như nhà ở thương mại, văn phòng cho thuê, officetel, TTTM và loại hình cho thuê đất khu công nghiệp, kho bãi, nhà xưởng…

Năm 2021, HQC đặt chỉ tiêu doanh thu 448 tỷ đồng, thấp hơn mức đạt được 2020; lợi nhuận trước thuế là 63 tỷ, lợi nhuận sau thuế 50 tỷ đồng, gấp gần 5 lần đạt được năm trước.

Theo đánh giá của ban lãnh đạo HQC, năm 2021 thị trường bất động sản vẫn còn tiếp tục đối diện với nhiều thách thức. Trong đó có 2 vấn đề cơ bản gồm dịch bệnh covid-19 và tính pháp lý của thị trường. Dịch bệnh vừa là cơ hội vừa là thách thức, nếu dịch lại bùng phát, các vắc xin chưa đảm bảo được tính hiệu quả hay tiếp tục xuất hiện các biến thể mới sẽ tạo nên kịch bản tiêu cực cho nền kinh tế.

Về mặt pháp lý, dù cuối 2020, Thủ tướng đã ký ban hành Nghị định 148 sửa đổi, bổ sung một số quy định chi tiết về thi hành luật đất đai, nhưng thực tế những sửa đổi này chưa giải quyết triệt để những vấn đề tồn đọng liên quan đến các luật có sự chi phối đến bất động sản; cùng với đó, bất động sản du lịch như condotel, shophouse… gặp khó khăn do giấy chứng nhận sử dụng đất và thời gian sở hữu chỉ 50 năm, ảnh hưởng tâm lý nhà đầu tư.

Trong báo cáo hoạt động của HĐQT, ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT HQC cho biết, từ đầu năm đến nay công ty đã thực hiện hợp tác phát triển hơn chục dự án. Theo vị này, công ty sẽ từng bước thay đổi lớn mỗi năm, thể hiện số lượng dự án mới cũng như hiệu quả hoàn thành dự án.

Theo ông Tuấn, việc công ty đặt mục tiêu kinh doanh thận trọng là theo yêu cầu của phía đối tác cũng như chính công ty. 2021 là năm chuyển đổi mạnh mẽ, công ty sẽ hoàn thành hoặc bằng vượt chỉ tiêu lợi nhuận.

“Mục tiêu lợi nhuận 50 tỷ, theo đó HQC sẽ mạnh dạn chuyển đổi dự án, gần như 100% dự án nhà ở xã hội sẽ chuyển nhượng cho các công ty thành viên tập đoàn. 50 tỷ là trong tầm tay, thậm chí sẽ đạt cao hơn”, Chủ tịch HQC cho biết.

Theo ông Tuấn, từ năm 2023 tất cả các vấn đề về thuế, âm vốn sẽ được giải quyết; giá trị cổ phiếu sẽ sớm trở về mệnh giá cùng với đột biến doanh thu, lợi nhuận từ chuyển đổi mạnh mẽ công nghệ. Từ 2023 hoạt động công ty sẽ trở lại bình thường, kể cả việc chia cổ tức, đây là định hướng cũng là quyết tâm thay đổi từng ngày từng tháng của lãnh đạo công ty.

Chủ tịch HQC chia sẻ, việc công ty được xếp hạng là công ty tư nhân làm nhà ở xã hội lớn nhất Việt Nam vừa là lợi và không lợi cho công ty, cho cổ đông. Lợi là mang lại hiệu quả cho xã hội nhưng tỷ lệ lợi nhuận là thấp, tính hấp dẫn cổ phiếu thấp, biên độ lợi nhuận ngành thấp.

“Ví dụ sốt đất, các công ty dù nhỏ nhưng có thể lời 100%, công ty làm thương mại lời 50% còn làm nhà ở xã hội lời 10%. Định hướng lớn nhất của Hoàng Quân là chuyển nhượng, hợp tác 100% cho các công ty trong thành viên. Tức là tập đoàn vẫn làm nhà ở xã hội nhưng riêng HQC chuyển hoạt động kinh doanh, làm sản phẩm bất động sản thương mại, từ trung bình khá đến cao cấp, thậm chí có thể làm sản phẩm thương mại giá rẻ để đảm bảo biên độ lợi nhuận cho công ty, cho cổ đông”, ông Trương Anh Tuấn chia sẻ.

Ông Tuấn khẳng định tập đoàn vẫn giữa vị trí là lá cờ đầu, mang hiệu quả an sinh xã hội thông qua tiếp tục thực hiện dự án nhà ở xã hội. Nhưng riêng HQC chuyển hẳn qua hoạt động về đầu tư sản phẩm bất động sản thương mại bình thường. Năm 2020 đến nay công ty đã chuyển dần như dự án ở Mỹ Tho, Tây Ninh… Lãnh đạo doanh nghiệp đánh giá từ 2024 trở đi doanh thu công ty sẽ đạt mức 5.000 tỷ đồng/năm...


PHẤN ĐẤU ĐƯA CỔ PHIẾU HQC VỀ MỆNH TỪ 2023, HỢP TÁC ĐỂ CÓ NHIỀU DỰ ÁN TẠI TP.HCM

Trong phần thảo luận, ông Tuấn cho biết phấn đấu từ 2023 đưa cổ phiếu về mệnh giá. Chính sách bán hàng công ty sẽ áp dụng với cổ đông là trích 1-2% mỗi sản phẩm để bù lại việc chia cổ tức. Mong cổ đông thông cảm và đồng hành cùng với ban lãnh đạo công ty.

Cổ đông đặt câu hỏi: Doanh thu 2020 chỉ đạt 46%, cơ sở để đạt được doanh thu 2021 dựa trên kế hoạch dự án Tây Ninh. Hiệu quả kinh doanh chỉ đạt 0,22%/vốn trong khi dự án triển khai quá nhiều, có tập trung dự án nào và không giữ lại dự án nào?

Về cơ sở để đạt được doanh thu lợi nhuận 2021, lãnh đạo HQC nhấn mạnh việc công ty chuyển nhượng hoặc hợp tác tất cả dự án nhà ở xã hội cho công ty thành viên trong tập đoàn hoặc đối tác ngoài. Với dự án HQC Bình Trưng Đông sẽ là hợp tác, mục tiêu thoái vốn là chính vì lợi nhuận thấp, dành nguồn vốn làm dự án thương mại.

“Theo khuyến cáo của các đơn vị hợp tác họ đề nghị xét ở nhiều tổng thể làm sao năm nay phải đạt kế hoạch, gấp đôi kế hoạch lợi nhuận càng tốt. Nên trình bày với đại hội cũng như với đối tác bên ngoài tỷ lệ chắc chắn mình đạt. Ngoài những dự án đã hoàn thành, việc chuyển nhượng dự án sẽ chắc chắn giúp công ty đạt được mục tiêu. Lỡ rủi ro thì con số 50 tỷ là chắc chắn còn nếu bình thường thì có thể đạt được 100 tỷ”, ông Tuấn nói.

Chia sẻ với cổ đông về dự án bên Mỹ, ông Tuấn cho biết đây là dự án có tổng số vốn 50 triệu USD. Hiện dự án đã hoàn thành căn bản, cuối tháng 5 là hoành thành toàn bộ, có 2 tháng hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng. Đây là dự án nhà ở cho thuê gồm 2 tầng hầm, 7 tầng nổi, gồm 216 căn hộ cho thuê, ở bang Washington.

“Đây là dự án đặt nền móng cho tập đoàn và HQC nói riêng là cầu nối hiệu quả cho nhà đầu tư không chỉ đến từ Mỹ mà còn nhiều nước, kể cả Trung Quốc, Nhật, Hàn. Đây là dự án khó nhất trong tập đoàn vì tất cả đều lạ, từ văn hóa, ngôn ngữ, gần như phải đi thuê 100%. Việc hoàn thành và đưa vào sử dụng là đáng mừng. Theo định giá dự án vào khoảng 75 triệu USD, hiệu quả đầu tư tòa nhà gần như là chắc chắn”, Chủ tịch HQC chia sẻ.

Đề cập về việc thực hiện dự án trong 2021, lãnh đạo HQC cho biết trong năm thực hiện 4 dự án. Dự án ở Nha Trang đã xong. Dự án ở Bình Tân, TP.HCM có đầu tư phần đất, hiện đang chờ được chấp thuận quy hoạch. Dự án ở Trả Vinh 18ha đã thực hiện được 40%, trong năm nay thực hiện thêm 40%, dự kiến giữa hoặc cuối 2022 hoàn thành. Dự án Bình Trưng Đông bắt đầu lắp đặt thiết bị, dự kiến cuối tháng 7 bàn giao nhà. Ngoài ra còn có một số dự án nhỏ như ở Mỹ Tho, Châu Pha, Vũng Tàu hoàn thành trong năm nay và bàn giao đưa vào sử dụng.

Trả lời cổ đông về vấn đề quận hóa tại TP.HCM, lãnh đạo công ty đánh giá quận hóa thì giá đất lên theo đó việc thực hiện dự án sẽ khó hơn vì giá đền bù tăng. Trong 6 tháng, tập đoàn hợp tác được 7 dự án tại TP.HCM, bắt đầu tiêu thụ từ 2022. Với phương thức hợp tác hiện nay, công ty dự kiến sẽ có nhiều dự án tại TP. Các tiêu chí hợp tác với đối tác là đất sạch, không có tranh chấp, vị trí tốt. Với nền tảng công ty hoạt động 20 năm, kinh nghiệm, các chủ đất đánh giá cao HQC và hợp tác làm. Việc còn lại HQC lo về thiết kế, pháp lý, xây dựng…

HUYỀN TRÂM

Bo cong thuong
Chính sách bảo mật thông tin |
dathongbao
Công ty Cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân
Địa chỉ : 15 Nguyễn Lương Bằng, Phường Tân Phú, Quận 7, TP.Hồ Chí Minh
Điện thoại : 028.36200209     | Hotline : 0799.286.288
Email : info@hoangquan.com.vn
                       
Giấy phép kinh doanh số : 0302087938 cấp ngày: 15/05/2023 bởi Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP.Hồ Chí Minh
Người đại diện : Ông Trương Anh Tuấn